Nhận định trước phiên ngày 29/10: VN-Index có thể thoái lui, nhưng ngưỡng hỗ trợ khá vững chắc - 29/10/2009 08:09

Nhận định ngày 29/10: Phiên giao dịch ngày mai có thể là một ngày VN-Index tiếp tục thoái lui. Những tín hiệu trên thị trường và nền kinh tế vẫn chưa đủ mạnh để hỗ trợ thị trường tiếp tục đi lên. Diễn biến trong phiên giao dịch ngày mai là rất quan trọng để có thể xác định xu hướng tiếp theo của VN-Index. Ngưỡng 590 điểm của VN-Index và 200 điểm của HNX-Index đang là mức hỗ trợ kỹ thuật cho thị trường.

 

 

DIỄN BIẾN GIAO DỊCH NGÀY 28/10

Phiên giao dịch hôm nay, chỉ số VN-Index và HNX-Index diễn biến trái chiều. Giao dịch trong phiên giằng co quyết liệt, nhưng khối lượng giao dịch giảm sút khá mạnh so với tuần trước. Khối ngoại lại quay trở lại mua ròng trên HOSE nhưng giá trị không cao.

Trong đợt giao dịch liên tục, VN-Index đã xuất hiện sắc xanh, và có lúc VN-Index tăng hơn 1%. Tuy nhiên, trước áp lực bán khá mạnh thị trường đã phải quay đầu giảm điểm. Nhiều mã cổ phiếu bluechip như STB, REE, SAM không duy trì được sắc xanh.

Tâm điểm ngày hôm nay trên sàn HOSE vẫn là các cổ phiếu ngành dệt may. Kỳ vọng vào tương lai lạc quan của ngành này trong ngắn hạn đã đẩy các mã cổ phiếu GMC, TCM tăng trần liên tục. Ngoài ra, một hiện tượng khác đáng được lưu tâm là hầu hết mã cổ phiếu thuộc ngành thủy sản như ANV, AAM, BAS, CAD, FBT, AGF, MPC…. đều tăng mạnh, bất chấp tin tức kim ngạch xuất khẩu thủy sản không khả quan. Một diễn biến đáng chú ý khác là VNM tăng mạnh khi có tin FrislandCampina Việt Nam bắt đầu chủ động thu hồi toàn bộ dòng sản phẩm Dutch Lady Vivinal GOS có trên thị trường vì nghi gây dị ứng cho trẻ em. Mã cổ phiếu có khối lượng giao dịch nhiều nhất trên sàn hôm nay vẫn là EIB, khi có tới gần 7 triệu đơn vị được khớp. Giá đóng của cổ phiếu này ở mức 29,300 đồng/cp, tăng 300 đồng so với hôm qua.

Trên sàn HNX, ngành than trỗi dậy đồng loạt với sự trở lại của TC6, TCS, TDN, THT…. Trong khi đó, các cổ phiếu họ Sông Đà có sự phân hoá rất mạnh. Trong khi SD5, SD6, S99, SDC, SDH… đều tăng trần đồng loạt thì những mã khác thuộc họ này như S64, S91, S96 đều giao dịch ở mức giá thấp nhất.

Giao dịch nhà đầu tư nước ngoài

Trên HOSE, khối lượng giao dịch của NĐTNN đạt hơn 7 triệu đơn vị (bao gồm cả chứng chỉ quỹ), với tổng giá trị hơn 348 tỷ đồng, giảm khá mạnh so với phiên hôm qua. Phiên hôm nay khối ngoại mua ròng tổng cộng 24 tỷ đồng. Mã cố phiếu được khối ngoại mua nhiều nhất là VNM, với giá trị mua ròng hơn 51 tỷ đồng, đứng thứ 2 là EIB với giá trị 33 tỷ đồng. Mã cổ phiếu bị khối ngoại bán ròng nhiều nhất là TDH với hơn 23 tỷ đồng, tiếp theo là SSI hơn 20 tỷ đồng.

Giao dịch cổ phiếu của NĐTNN trên HOSE

 

TÀI CHÍNH THẾ GIỚI

Chứng khoán châu Á giảm, châu Âu giảm mạnh đầu phiên

Thị trường chứng khoán châu Á và châu Âu đều giảm điểm trước thông tin kết quả kinh doanh quý III của các doanh nghiệp và báo cáo niềm tin tiêu dùng của Mỹ giảm. Việc người tiêu dùng Mỹ vẫn còn “thắt lưng buộc bụng” trong bối cảnh tỷ lệ thất nghiệp ngày càng tăng cao có thể cho thấy kinh tế nước này vẫn chưa thể phục hồi nhanh.

Tại châu Á ngoại trừ chứng khoán Trung Quốc thì hầu hết các thị trường khác đều giảm. Chỉ số MSCI Châu Á Thái Bình Dương giảm mạnh 2.19% khi Canon, nhà sản xuất máy ảnh lớn nhất thông báo lợi nhuận giảm trong quý III. Theo thông báo này thì doanh thu thuần của công ty đã giảm 56% và công ty vẫn duy trì dự báo năm nay doanh thu thuần sẽ giảm 64%. Giá cổ phiếu của Cannon đã giảm 3.4% ở thị trường chứng khoán Tokyo.

Thị trường chứng khoán châu Âu tiếp tục có một phiên giao dịch mất điểm ngay từ những phút đầu. Tính tới 17h15 giờ Hà Nội hầu hết các thị trường chứng khoán châu Á đều giảm điểm. Sự sút giảm mạnh của chứng khoán châu Âu bắt nguồn từ triển vọng kinh doanh của các doanh nghiệp. Công ty phần mềm của Đức SAP AG đã phải cắt giảm dự báo doanh số mặt hàng phần mềm xuống vì người tiêu dùng liên tục cắt giảm chi tiêu cho mặt hàng này. Ngoài ra, ArcerlorMittal nhà sản xuất thép lớn nhất Châu Âu cũng thông báo trong quý III doanh thu thuần cũng giảm 76% so với đầu năm.

Biến động của một số chỉ số chứng khoán

 

TIN TỨC TRONG NƯỚC

Thị trường tài chính trong nước có nhiều biến động

Sau một thời gian lắng dịu, căng thẳng tỷ giá lại quay trở lại. Vào ngày hôm nay 28/10, tỷ giá liên ngân hàng đã lên tới 17,007 VND/USD. Tỷ giá mua bán tại ngân hàng đang ở mức 17,857 VND/USD. Tuy nhiên tỷ giá bán trên thị trường phi chính thức lại tăng lên mạnh và cao hơn thị trường chính thức 500-700 đồng/USD.

Ngày 28/10/2009, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Việt Nam ban hành quyết định về việc tiếp tục áp dụng mức lãi suất cơ bản bằng đồng Việt Nam là 7%/năm. Các mức lãi suất khác cũng được giữ như tháng trước. Lãi suất tái cấp vốn 7%/năm,  lãi suất tái chiết khấu 5%/năm.

Hệ thống ngân hàng trong tuần này cũng chứng kiến lãi suất huy động tăng lên khá mạnh ở các kỳ hạn ngắn. Như vậy, ở những kỳ hạn dài hơn lãi suất đã gần như tăng hết biên độ cho phép, hiện nay các ngân hàng muốn có thêm nguồn vốn phải tăng lãi suất kỳ hạn ngắn. Cuộc đua lãi suất vẫn đang tiếp diễn khá quyết liệt mặc dù NHNN thể hiện quyết tâm giữ lãi suất cơ bản như hiện nay trong thời gian tới.

Một thông tin khá quan trọng khác ảnh hưởng đến tỷ giá là thu hút FDI trong tháng 10 khả quan với lượng đăng ký lên đến 6 tỷ USD, đưa tổng vốn FDI đăng ký 10 tháng lên gần 19 tỷ USD và đã có 8 tỷ được giải ngân. Vốn FDI giải ngân khả quan sẽ làm giảm áp lực thâm hụt cán cân thanh toán trong thời gian tới.

Dutch Lady thu hồi Vivinal GOS: Cơ hội cho sữa trong nước

Những ngày vừa qua, thị trường sữa tiếp tục thu hút sự chú ý bởi thông tin sữa Dutch Lady Vivinal GOS gây dị ứng đối với trẻ em. Đến nay, khoảng 12 trẻ em đã phải nhập viện để điều trị dị ứng, theo bác sĩ, nghi do uống sữa này. Mặc dù chưa có kết luận cuối cùng từ Bộ Y tế về nguyên nhân gây dị ứng sữa, nhưng người tiêu dùng đang tỏ ra e ngại với sản phẩm này, và không loại trừ kể cả các nhãn hiệu khác của FrislandCampina Việt Nam (trước đây là Dutch Lady Việt Nam).

Hôm nay 28/10, theo VNExpress, FrislandCampina Việt Nam đã bắt đầu chủ động thu hồi toàn bộ dòng sản phẩm Dutch Lady Vivinal GOS trên thị trường và tạm ngừng sản xuất sản phẩm này ở nhà máy. Được biết, mỗi ngày nhà sản xuất này đưa ra thị trường 2-3 triệu hộp sữa giấy Dutch Lady Vivinal GOS và hầu hết cửa hàng tiêu thụ sữa này trong ngày, một số điểm trữ 2-3 ngày nên lượng thu hồi có thể khá lớn.

Chúng tôi cho rằng ảnh hưởng quan trọng nhất đối với FrislandCampina Việt Nam là vấn đề thương hiệu. Nghiên cứu về ngành sữa cho thấy, thương hiệu đóng một vai trò rất quan trọng trong chuỗi giá trị của ngành. Thương hiệu chi phối phần lớn đến quyết định của người mua. Do đó, nhiều công ty sữa đã phải chịu nhiều tổn thất khi gặp phải những vụ việc tương tự. Năm 2008, CTCP Sữa Hà Nội (Hanoimilk) bị sụt giảm doanh thu và thua lỗ bởi những thông tin không đúng về thành phần melamine trong sữa.

Sáng nay, cổ phiếu VNM của CTCP Sữa Việt Nam – Vinamilk đã tăng trần lên 89,000 đồng/cổ phiếu sau khi thông tin FrislandCampina Việt Nam thu hồi sản phẩm sữa Dutch Lady Vivinal GOS được phát đi.

Nhiều nhà đầu tư đang tin rằng người tiêu dùng sẽ dễ dàng chuyển sang sử dụng các sản phẩm của các công ty sữa trong nước khác và các công ty này đang có cơ hội để giành thị phần sữa nước từ FrislandCampina Việt Nam. Với lợi thế cạnh tranh sẵn có, Vinamilk có lẽ là công ty được hưởng lợi nhiều nhất; do FrislandCampina Việt Nam hiện được xem là đối thủ trực tiếp trong phân khúc sản phẩm sữa nước.

Hiện tại, FrislandCampina Việt Nam và Vinamilk mỗi công ty đang chiếm thị phần khoảng 37.5% trên thị trường Việt Nam về phân khúc sữa nước. Phần còn lại thuộc về các các doanh nghiệp nhỏ hơn như Hanoimilk, CTCP Sữa Quốc tế, …Đối với Vinamilk, phân khúc sữa nước chiếm 27% doanh thu toàn công ty trong năm 2008. Tỷ suất lợi nhuận đối với mặt hàng sữa nước lên tới 48%; nên rõ ràng gia tăng doanh thu trong phân khúc này sẽ đem lại lợi nhuận đáng kể.

 

   Những doanh nghiệp có kết quả kinh doanh thua lỗ

Theo thống kê của chúng tôi, hiện nay đã có tới hơn 200 doanh nghiệp đã công bố báo cáo tài chính quý 3/2009. Trong số đó có khá nhiều doanh nghiệp thua lỗ. Mức lỗ đáng kể nhất là VSP, lỗ tới 32 tỷ đồng trong quý 3, và tính lũy kế 9 tháng lỗ 235 tỷ đồng. EPS trong 9 tháng của VSP âm 6,324 đồng. Một doanh nghiệp khác cũng bị thua lỗ mạnh trong quý 3 là TAC với 68 tỷ đồng. Tuy nhiên tính lũy kế 9 tháng lợi nhuận của TAC vẫn là 35 tỷ đồng. Hầu hết các doanh nghiệp này sau khi công bố báo cáo tài chính thua lỗ thì giá cổ phiếu này đều rớt mạnh. Tuy nhiên trước đó vẫn đạt được mức tăng khá ấn tượng. Trong ngắn hạn giá của cổ phiếu này bị ảnh hưởng mạnh bởi tâm lý. Về quan điểm đầu tư, rõ ràng cần xem xét triển vọng dài hạn của những doanh nghiệp thua lỗ này.

Một số doanh nghiệp có KQKD thua lỗ trong Quý 3

 

PHÂN TÍCH KỸ THUẬT

VN-Index – Stochastic Oscillator đã đạt đến vùng oversold

Fast-line của chỉ báo này đã bắt đầu đi ngang sau khi gần như đã chạm đến đáy cũ trong phiên giao dịch ngày hôm nay. Sự sụt giảm quá nhanh của Vn-Index trong những phiên gần đây làm cho các chỉ số dao động nói chung và Stochastic Oscillator nói riêng nhanh chóng đạt đến vùng oversold.

 

Commodity Channel Index sẽ test đường trendline trung hạn vào ngày mai. Có thể nói đây chính là giai đoạn nhạy cảm đối với hầu hết các chỉ báo. Relative Strength index, Money Flow Index, Commodity Channel Index… đều lần lượt test các mức chống đỡ của riêng mình.

Như đã có đề cập trong bài phân tích trước, đường xu hướng trong vẫn đang chờ đợi test lần thứ 4. Các yếu tố trung hạn vẫn đang nâng đỡ cho VN-Index. Đường SMA 25 đang bắt đầu trượt ngang. VN-Index đang đến rất gần ngưỡng chống đỡ 590 điểm nên khả năng đà suy giảm sẽ bị chậm lại tại mức này. Đường SMA 25 của volume vẫn đang trong xu hướng tăng chứng tỏ dòng tiền vẫn chưa hoàn toàn rút khỏi thị trường.

 

Về mặt kỹ thuật, thị trường sẽ tiếp tục xuất hiện những phiên giao dịch giằng co. Lý do là vì các yếu tố tăng giá trung hạn và giảm giá dài hạn đang đấu tranh mạnh mẽ với nhau.

 

Đường trendline nối các đỉnh sẽ là lực cản mạnh của thị trường; trong khi trendline tăng giá trung hạn và đường xu hướng trong là những lực chống đỡ mạnh cho thị trường. Những đường này đang hội tụ rất mạnh với nhau. Dự báo trong vòng hai tuần tới sẽ có một đường bị bẻ gãy và tín hiệu này sẽ quyết định tương lai của VN-Index.

NHẬN ĐỊNH NGÀY MAI (29/10)

Sự sút giảm khá mạnh của các thị trường chứng khoán châu Á vào sáng nay và chứng khoán châu Âu tính đến 17h15 hôm nay là một tín hiệu không tốt cho thị trường chứng khoán Việt Nam vào ngày mai. Ngoài ra, khối lượng giao dịch trên thị trường hôm nay cũng giảm sút mạnh cho thấy thị trường đang có những dấu hiệu đáng phải quan tâm. Tuy vậy, như chúng tôi đã đề cập trong các phiên trước, mức kháng cự của 590 của VN-Index và 200 của HNX-Index là khá mạnh. Hơn nữa quan sát giao dịch hôm nay chúng tôi nhận thấy tâm lý nhà đầu đang khá vững trước sự biến động của thị trường. Quan điểm của chúng tôi cho rằng ngày mai có thể là một phiên thoái lui của VN-Index nhưng mốc 590 vẫn được duy trì như là một mức hỗ trợ khá mạnh cho thị trường.

MỖI NGÀY MỘT CỔ PHIẾU: CTCP CHỨNG KHOÁN KIM LONG (HNX: KLS)

Để giúp nhà đầu tư có cái nhìn đa chiều, chúng tôi lựa chọn một số cổ phiếu và thực hiện phân tích kỹ thuật chi tiết trong mục ”Mỗi ngày một cổ phiếu”. Các cổ phiếu này sẽ phải thỏa mãn các tiêu chí lựa chọn như: tính thanh khoản cao, có khả năng đại diện - dẫn dắt thị trường và có giá trị vốn hoá lớn.

Vùng giá 30,000 – 35,000 là khá an toàn về mặt kỹ thuật

Với độ dốc của đường giá rất lớn (lên đến 69.52 độ) nên khả năng thoái lùi về Fibonacci Retracement 38.2% (tương đương mức giá 34,000 đồng) là khá cao. Ngày mai, KLS sẽ test ngưỡng chống đỡ Fibonacci Retracement 161.8% (tương đương mức 35,000 đồng). Hai mức này tạo thành vùng chống đỡ trong ngắn hạn cho KLS trước những đợt rung lắc sắp tới.

 

Một đường chống đỡ trong ngắn hạn nữa là Andrews’ Pitchfork. Đường này cùng với trendline trung hạn xác lập nên vùng chống đỡ 30,000 – 35,000 cho đường giá. Vùng chống đỡ này không chỉ có hai đường trendline mà còn có những yếu tố trung và dài hạn khác như SMA 50 và SMA 100. Vì vậy, đây được kỳ vọng là vùng giá an toàn để các nhà đầu tư giải ngân.

Chaikin Money Flow sắp rơi vào vùng oversold

Với giá trị -0,43978, Chaikin Money Flow đã tiến rất gần đến vùng oversold. Kể từ tháng 6/2008 đến nay chưa lần nào indicator này rớt xuống vùng này. Đây là dấu hiệu rất quan trọng cho thấy cổ phiếu này sẽ đảo chiều trong thời gian không xa.

 

Relative Strength Index cũng sắp test đường trendline dài hạn. MACD TEMA cũng đã đi xuống dưới đường zero-base. Parabolic SAR cũng bắt đầu đảo chiều đi xuống. Những tín hiệu từ các indicator đều cho thấy đà giảm của cổ phiếu này nhiều khả năng sẽ chậm lại trong thời gian tới.

Vùng giá 30,000 – 35,000 là khá an toàn về mặt kỹ thuật của KLS.

Trở lại
Các tin khác
 • Quốc hội lo Chính phủ chạm ngưỡng nợ nguy hiểm - Vnexpress (29/10)
 • Giữ ổn định lãi suất cơ bản đến 2010 - Vietnamnet (29/10)
 • Lãi suất cơ bản tháng 11 giữ nguyên mức 7% - CafeF (29/10)
 • Nhất trí mục tiêu tăng trưởng 2010 - Chính Phủ (29/10)
 • Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 29/10 - CafeF (29/10)
 • Nhận định thị trường chứng khoán ngày 29/10 - TBKTVN (29/10)
 • Vàng đang có xu hướng xác lập vùng dao động 1030-1050 usd/oz - ATPVietnam (28/10)
 • Hỗ trợ lãi suất góp phần ngăn suy giảm kinh tế - TTXVN/Vietnam+ (28/10)
 • Thêm nhiều hàng mới, UPCoM vẫn kém sôi động - ĐTCK (28/10)
 • Chưa hút thêm vốn đầu tư nước ngoài - SGTT (28/10)
 • 1. Hội sở
  Tầng 4 & 5, 55 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  Ðiện thoại: 028.3914 2929 - Fax: 028.3914 3435
  Email: support@bsi.com.vn
  2. VP Nha Trang
  34 Thống Nhất, Phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
  Ðiện thoại: (258) 3 822 120 - Fax: (258) 3 825 440
  Email: support@bsi.com.vn