Chứng khoán 2018: Sẽ sáng nhờ các thương vụ lớn - 27/12/2017 16:06
 

Các phiên giao dịch với khối lượng đột biến có thể xuất hiện nhiều hơn vào năm 2018

Nhận định đó của bà Nguyễn Bỉnh Thanh Giao, Trưởng phòng Phân tích Công ty Chứng khoán ACB (ACBS) được đưa ra trên cơ sở phân tích nhiều yếu tố hỗ trợ, trong đó có việc hàng loạt doanh nghiệp quy mô lớn IPO và lên niêm yết. 

Thị trường chứng khoán đã có một năm 2017 rất sôi động, theo bà, diễn biến này có được duy trì trong năm 2018?

Thị trường chứng khoán Việt Nam năm 2017 đã có sự tăng trưởng bứt phá, là một trong những thị trường chứng khoán đạt được mức tăng trưởng cao nhất thế giới.

Chỉ số VN-Index tăng hơn 40%, vượt đỉnh 9 năm cùng với khối lượng và giá trị giao dịch lớn. Đà tăng đó được tạo lập trên nền tảng kinh tế vĩ mô tích cực, GDP đạt mức tăng trưởng cao 6,7%, lãi suất ổn định ở mức hợp lý, lạm phát thấp, tăng trưởng tín dụng được nâng lên, tạo điều kiện cho dòng tiền chảy vào các kênh đầu tư. 

Năm 2018, các yếu tố vĩ mô dự báo sẽ tiếp tục xu hướng tích cực hơn, tạo tiền đề cho thị trường chứng khoán tiếp tục sôi động. Thêm vào đó, các đợt IPO và niêm yết lên sàn, các đợt bán cổ phần Nhà nước trong năm sau sẽ tiếp tục là lực đẩy cho thanh khoản của thị trường chứng khoán. Có thể kể ra một loạt thương vụ IPO và lên niêm yết của các công ty lớn như PV Oil, PV Power, BSR, Tập đoàn Cao su Việt Nam, EVN Genco, Techcombank, HDBank…

Tất cả đều góp phần vẽ ra một bức tranh tươi sáng cho năm 2018.

Việc nhiều “hàng khủng” dự kiến lên sàn trong năm 2018 sẽ tác động đến thị trường chứng khoán như thế nào?

Việc nhiều công ty lớn dự kiến lên sàn trong năm 2018 sẽ mở ra nhiều cơ hội đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam, là lực hút mạnh cho các dòng vốn và đặc biệt là các dòng vốn từ các quỹ đầu tư lớn trên thế giới.

Thanh khoản trên thị trường sẽ được cải thiện đáng kể, giá trị giao dịch bình quân hiện đạt trên 4.100 tỷ đồng/ngày và ước tính có thể tăng trưởng trên 20% trong năm sau. Với việc các công ty lớn đang là tâm điểm chú ý của giới đầu tư chuẩn bị được niêm yết, chúng tôi dự kiến các phiên giao dịch với khối lượng và giá trị giao dịch đột biến cũng sẽ xuất hiện nhiều hơn trong năm sau.

Đồng tiền ảo Bitcoin đang thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư. Theo bà, điều này có ảnh hưởng dòng vốn trên thị trường chứng khoán không? Nếu có, mức độ sẽ ra sao?

Chỉ nói riêng về tỷ suất sinh lời thì Bitcoin đang là một kênh đầu tư khá hấp dẫn. Tuy nhiên, đi kèm với mức sinh lời khủng thì Bitcoin cũng là một kênh đầu tư vô cùng rủi ro, do chưa có một khung pháp lý chính thức nào để quản lý. Với mức sinh lời khủng như Bitcoin hiện nay thì việc thu hút một phần vốn từ các kênh đầu tư khác chảy vào Bitcoin là điều hiển nhiên.

Tuy nhiên, theo đánh giá của tôi thì hiện nay số người thật sự hiểu rõ về Bitcoin tại Việt Nam chưa nhiều, nên dòng vốn từ thị trường chứng khoán chảy vào Bitcoin là có, nhưng cũng chưa đáng kể. Bitcoin làm gợi nhớ đến bong bóng hoa tuy-lyp hay bong bóng dotcom vào cuối thập niên 90.

Dòng tiền hiện nay đổ vào Bitcoin là dòng tiền đầu cơ nên rất khó định lượng. Nếu Bitcoin được pháp luật thừa nhận và sự hiểu biết của mọi người về Bitcoin được lan tỏa rộng rãi hơn thì dòng tiền đầu tư thật sự mới có thể chảy vào.

Theo bà, nhóm cổ phiếu nào sẽ dẫn dắt thị trường trong năm 2018?

Ngành ngân hàng sẽ có những tín hiệu tích cực trong năm sau nhờ vào tăng trưởng tín dụng cao, tập trung chủ yếu vào tín dụng bán lẻ ngắn và trung hạn. Nghị quyết 42 về thí điểm xử lý nợ xấu sẽ giúp cho ngành ngân hàng có nhiều chuyển biến tích cực. Thêm vào đó, hàng loạt ngân hàng dự kiến sẽ lên sàn trong năm tới cũng sẽ là lực đẩy cho cổ phiếu ngân hàng tăng trưởng mạnh mẽ hơn.

Ngoài ra, sự tăng trưởng ổn định của nền kinh tế, tốc độ đô thị hóa nhanh và các dự án về cơ sở hạ tầng sẽ thúc đẩy ngành bất động sản và các ngành hàng thuộc nhóm vật liệu xây dựng phát triển.

Thị trường bất động sản dự kiến sẽ tiếp tục sôi động với hàng loạt dự án được mở bán của các nhà đầu tư như Vingroup, Novaland, Khang Điền, Nam Long…

Đặc biệt, khu vực phía Đông của TP.HCM với hàng loạt công trình giao thông trọng điểm, thu hút dòng vốn FDI mạnh, sẽ là khu vực dẫn dắt thị trường bất động sản trong năm sau.  

Ngọc Nhi

Nguồn: Tin Nhanh Chứng Khoán

 

Trở lại
Các tin khác
 • Kinh tế Việt Nam 2017 đạt thắng lợi kép, lạm phát chỉ 3,53% - Báo Đầu Tư (27/12)
 • Dự trữ ngoại hối có thể đạt trên 50 tỷ USD: 'Tấm đệm' tốt cho nền kinh tế - Thời Báo Ngân Hàng (27/12)
 • HDBank được chấp thuận niêm yết trên HoSE - Trí Thức Trẻ (27/12)
 • Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 27/12 - HSX/HNX/Infonet (27/12)
 • Giảm lãi suất vẫn là bài toán khó - Thời Báo Ngân Hàng (13/12)
 • Áp lực thu hồi nợ dồn về cuối năm - Thời Báo Ngân Hàng (13/12)
 • ADB dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam đạt 6,7% năm 2017 và 2018 - Thời Báo Ngân Hàng (13/12)
 • Bất ngờ tồn kho bất động sản đã giảm 80% sau 5 năm - Trí Thức Trẻ (13/12)
 • Lịch sự kiện và tin vắn chứng khoán ngày 13.12 - HSX/HNX (13/12)
 • SAB, KPF, STG, DLG, HUT, FCM, SJ1, DTT, TNW, AMS,PTT, DTT, SDJ, FSC, NED: Thông tin giao dịch lượng lớn cổ phiếu - Trí Thức Trẻ (13/12)
 • 1. Hội sở
  Tầng 4 & 5, 55 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  Ðiện thoại: 028.3914 2929 - Fax: 028.3914 3435
  Email: support@bsi.com.vn
  2. VP Nha Trang
  34 Thống Nhất, Phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
  Ðiện thoại: (258) 3 822 120 - Fax: (258) 3 825 440
  Email: support@bsi.com.vn