Phố Wall phản ứng trái chiều, bitcoin trở lại ngoạn mục sau 4 giờ giao dịch tương lai đầu tiên - 11/12/2017 13:21
 

Trong khi được đón nhận ngay tại phòng môi giới Interactive Brokers Group, hợp đồng tương lai bitcoin lại chưa được giao dịch tại một số ngân hàng như JPMorgan Chase và Citigroup.

Vào lúc 5 giờ sáng nay theo giờ Việt Nam, hợp đồng bitcoin tương lai đã được bắt đầu giao dịch trên sàn CBOE tương lai của công ty CBOE Global Markets Inc.

Sự kiện này đã tạo nên một cú hích hai chiều đến đồng tiền số lớn nhất thế giới trong thời gian gần đây. Tuần trước, giá bitcoin tăng mạnh từ 10.000 USD lên tới 19.000 USD nhưng càng gần đến ngày phát hành hợp đồng tương lai, giá bitcoin lại giảm. Hôm thứ 6, giá bitcoin giảm gần 1/5 giá trị sau khi tăng hơn 40% trong vòng 48 giờ trước đó.

Những người hâm mộ bitcoin tỏ ra khá hào hứng với triển vọng sẽ có một sản phẩm phái sinh bitcoin được niêm yết trên sàn, được quản lý và không cần dự trữ trong ví điện tử. Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn cần cân nhắc một số rủi ro liên quan đến đồng tiền số này ngay cả khi có tổ chức thanh toán bù trừ đứng sau thương vụ giao dịch.

Hợp đồng tương lai dựa trên giá bitcoin của Gemini Exchange - sàn giao dịch thuộc sở hữu và điều hành của cặp song sinh, tỷ phú bitcoin Cameron và Tyler Winklevoss.

Sau khoảng 4 giờ giao dịch tương lai, giá bitcoin trên sàn Gemini Exchange đang hồi phục trở lại. Vào lúc 9:20 sáng ngày 11/12, sàn Gemini ghi nhận giá bitcoin là 16.250 USD. Trên Coinmarketcap, giá bitcoin được tổng hợp từ 400 sàn giao dịch trên thế giới cũng đã trở lại mức 17.100 USD - tăng hơn 11%.

"Đà tăng cực mạnh của bitcoin trong vài tuần vừa qua chủ yếu được thúc đẩy bởi tâm lý tích cực trước thềm phát hành hợp đồng tương lai", Randy Frederick - phó chủ tịch phòng phái sinh và giao dịch của trung tâm môi giới Charles Schwab tại Austin, Texas cho biết. "Hợp đồng tương lai sẽ mở ra một thị trường mới cho những người chưa đầu tư vào bitcoin".

Rủi ro bị mất cắp và trộm cắp tài sản đã ngăn cả nhiều nhà đầu tư rót tiền vào bitcoin. Mới đây, Nice Hash - thị trường khai thác lớn nhất của đồng tiền ảo bitcoin vừa bị hacker đánh cắp 4700 BTC, trị giá hơn 57 triệu USD (tính đến thời điểm xảy ra vụ đánh cắp). Được thành lập vào năm 2014, NiceHash là một thị trường kết nối giữa những thợ mỏ (những người có thiết bị đào coin) và người mua (những người muốn thuê hashing power cho mục đích đào coin).

Hợp đồng giao dịch bitcoin cũng sẽ được các ngân hàng và trung tâm môi giới lớn ở Mỹ đón nhận.

Interactive Brokers Group dự kiến sẽ cung cấp hợp đồng bitcoin tương lai cho khách hàng ngay khi nó được niêm yết trên sàn nhưng sẽ hạn chế hợp đồng giá xuống và yêu cầu ký quỹ ít nhất 50%. Một số phòng môi giới online khác như Charles Schwab và TD Ameritrade Holding Corp không cho phép nhà đầu tư giao dịch tương lai ngay lập tức.

JPMorgan Chase, Citigroup và một số ngân hàng lớn khác của Mỹ cũng thận trọng trước loại hình giao dịch mới này, Financial Times đưa tin.

Goldman Sachs Group hôm thứ 5 cho biết phía này chỉ cung cấp hợp đồng bitcoin tương lai cho một số khách hàng cụ thể.

Giới phân tích nhận định hợp đồng bitcoin tương lai có thể làm giảm biên độ biến động vốn rất mạnh mẽ của bitcoin.

"Trên lý thuyết, biến động trong dài hạn sẽ giảm sau khi có sự tham gia của các tổ chức tài chính", Ophir Gottlieb - giám đốc phòng nghiên cứu thị trường vốn có trụ sở tại Los Angeles nhận định. "Nhưng đây sẽ không phải tác động tức thời ngay trong tháng đầu tiên".

Bên cạnh đó, giới phân tích cảnh báo bitcoin không giống như các tài sản khác do đó cách nhà đầu tư dự đoán giá tương lai cũng cần thay đổi.

"Đây là một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ", ông Frederick thuộc Charles Schwab nhận định.

Và mặc dù hợp đồng tương lai bitcoin có ít mối liên hệ với các tài sản rủi ro khác và được giao dịch phần lớn bên ngoài ngành ngân hàng, vẫn còn một số lo lắng cho rằng nó sẽ gây nên rủi ro hệ thống cho các phòng thanh toán bù trừ, khi mà giá cả biến động quá mạnh và khách hàng không thể đáp ứng yêu cầu về ký quỹ.

Anh Sa

Nguồn: Reuters/Trí Thức Trẻ

 

Trở lại
Các tin khác
 • Đà tăng của cổ phiếu công nghệ kích Phố Wall khởi sắc - Vietstock (08/12)
 • NHTW Úc giữ lãi suất ở mức thấp kỷ lục tháng thứ 15 liên tiếp - Bloomberg (05/12)
 • Chỉ còn 6 ngày nữa các trader ở phố Wall có thể chính thức mua bán hợp đồng tương lai bitcoin - TTVN/CNBC (05/12)
 • Nhận tin mới, giới đầu tư chuyển hướng dòng tiền - Tin Nhanh Chứng Khoán (05/12)
 • Thế giới: chứng khoán, giá vàng có phiên giao dịch đầy biến động - Tin Nhanh Chứng Khoán (04/12)
 • Phố Wall tăng vọt, giá vàng xuống mức thấp nhất tháng - Đầu Tư Chứng Khoán (01/12)
 • Giá vàng 29/11/2017: Chờ phản ứng vụ thử tên lửa của Bắc Triều Tiên - Thời Báo Ngân Hàng (29/11)
 • Bloomberg: Ba yếu tố khiến chứng khoán Việt Nam hấp dẫn - Bloomberg/Vneconomy (29/11)
 • Chứng khoán đồng loạt khởi sắc trở lại, thiết lập đỉnh cao lịch sử - Đầu Tư Chứng Khoán (29/11)
 • Australia tiếp tục khẳng định sự tồn tại của Hiệp định TPP - Vietnamplus (13/01)
 • 1. Hội sở
  Tầng 4 & 5, 55 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường Nguyễn Thái Bình, Quận 1, TP.HCM
  Ðiện thoại: 028.3914 2929 - Fax: 028.3914 3435
  Email: support@bsi.com.vn
  2. VP Nha Trang
  34 Thống Nhất, Phường Vạn Thạnh, TP. Nha Trang, Khánh Hòa
  Ðiện thoại: (258) 3 822 120 - Fax: (258) 3 825 440
  Email: support@bsi.com.vn